Sơ lược về cảm biến nhiệt độ và cách lựa chọn cảm biến nhiệt độ

27-12-2017 03:03

Hiện nay có rất nhiều loại khác nhau của cảm biến nhiệt độ có sẵn và tất cả đều có đặc điểm khác nhau tùy thuộc vào ứng dụng thực tế.

Vậy cảm biến nhiệt độ là gì ?

Cảm biến nhiệt độ là các vật liệu kim loại hoặc là bán dẫn có giá trị điện trở thay đổi theo nhiệt độ hoặc dòng điện phân cực ngược các lớp tiếp giáp thay đổi khi bị tác dụng bởi nhiệt độ.

CẢM BIẾN NHIỆT ĐỘ

– Cảm biến nhiệt độ được nắp trên cánh tản nhiệt của một số bộ nguồn và một số thiết bị trong mạch điện tử để đo và điều khiển cảnh báo nhiệt

– Ngoài ra cảm biến nhiệt độ được sử dụng trong máy sấy công nghiệp đa năng (sấy dược phẩm,sấy nông sản,thực phẩm..) dùng để điều khiển mức nhiệt độ khác nhau tuỳ theo yêu cầu của từng loại đối tượng. Cảm biến nhiệt độ còn được sử dụng trong các nghành công nghiệp lớn như sản xuất xi măng,sản xuất thép,bông sợi, ép nhựa…v.v..

– Cảm biến nhiệt độ được nắp trong các máy ấp trứng để đo và duy trì nhiệt độ ổn định.

Nhiệt độ có vai trò quyết định nhiều tính chất cảu vật chất.Một trong nhưng đặc điểm tác động của nhiệt độ là làm thay đổi 1 cách liên tục các đại lượng chịu ảnh hưởng của nó. Do đó trong khoa học, công nghiệp và đời sốnghàng ngày việc đo lường và khống chế nhiệt độ là một điều rất cần thiết. Để đo lường nhiệt độ và từ kết quả đo lường đó có thể khống chế nhiệt độ ta dùng tới cảm biến nhiệt. cảm biến nhiệt độ được dùng phổ biến trong dân dụng và công nghiệp với mục đích khống chế và diều chỉnh nhiệt độ.

Việc lựa chọn cảm biến nhiệt độ dựa trên những yêu cầu về các vấn đề sau:

– Độ chính xác

– Sự linh hoạt, có thể lắp ráp dễ dàng

– Giới hạn khoảng nhiệt cần đo nhiệt độ

– Giá thành

– Có thể điều chỉnh riêng lẻ hay không

– Sự tương thích với môi trường và những ảnh hưởng (nếu có) của các tác nhân bên ngoài môi trường.

Việc lựa chọn cảm biến không hề dễ dàng, cách an toàn và hay được sử dụng nhất là lựa chọn theo ngành nghề bởi thông thường, mỗi loại cảm biến được thiết kế để phục vụ cho một chuyên ngành riêng và lưu ý cách chọn phù hợp.

Tin liên quan