Một số tác nhân ảnh hưởng tới đồng hồ đo áp suất

27-12-2017 03:59

Điều đáng chú ý khi chúng ta sử dụng các loại đồng hồ đo áp suất có thể làm ảnh hưởng đến hệ thống áp suất.

Chúng có thể vô tình làm giá trị đo mà ta đọc được không chính xác. Nếu nặng hơn có thể làm hư hỏng đồng hồ hoặc ảnh hưởng đến hệ thống ống dẫn gây thiệt hại đến công ty.

Bốn điểm đáng lưu ý khi chúng ta sử dụng đồng hồ đo áp suất :

 Ảnh hưởng của nhiệt độ tới đồng hồ đo áp suất

Để đảm bảo độ bền và độ chính xác , các đồng hồ đo áp suất nên được ưu tiên  sử dụng trong môi trường ta đo nhiệt độ từ -20 đến +80°C. Trên 80oC, độ chính xác sẽ bị ảnh hưởng khoảng 1,5% do sự dãn nở của ống Bourdon. Nhiệt độ quá thấp cũng làm ảnh hưởng đến độ chính xác của áp kế và làm sơ cứng các vòng đệm cao su gây rò rỉ chất lỏng.

Đối với các chất dạng hơi nhiệt độ cao sẽ làm tăng áp suất hơi gây sai lệch kết quả đo, đẩy nhanh quá trình ăn mòn ống bourdon làm giảm tuổi thọ áp kế. Vì thế để tránh hơi có nhiệt độ cao tiếp xúc trực tiếp với áp kế ta thường sử dụng ống Si-phon có lượng nước ngưng bên trong ống. Lượng nước ngưng sẽ làm giảm nhiệt độ hơi nước, giảm thiểu sai lệch do nhiệt độ hơi nước tăng cao.

đồng hồ đo áp suất bị chảy dầu

ĐỒNG HỒ ĐO ÁP SUẤT BỊ CHẢY DẦU

Các trường hợp chất được đo áp suất có nhiệt rất cao (400°C) hoặc rất thấp (dưới -200°C) như argon, nitơ và oxy lỏng, ta nên có thêm một ống nối làm tăng khoảng cách tránh ảnh hưởng trực tiếp từ nhiệt độ chất. ống Si-phon cũng có thể được sử dụng trong trường hợp này. Ngoài ra có những hãng sẽ cung cấp thêm ống nối (cooling tower) nếu ta có yêu cầu.

Đối với các loại áp kế có dầu, nhiệt độ còn làm giảm độ trong suốt của dầu và cửa sổ, giảm khả năng quan sát (đặc biệt với cửa sổ nhựa acrylic và chất dầu silicone).

– Ảnh hưởng của độ rung tới đồng hồ đo áp suất

Trong các môi trường làm việc có độ rung với tần số cao rất dễ làm hỏng các đồng hồ đo áp xuất thông thường. Vì trong môi trường rung lắc đó các cơ cấu truyền động chiệu sự va đập liên tục gây nhanh mòn các bánh răng và làm giảm độ đàn hồi của lò xo.

ảnh hưởng của độ rung tới đồng hồ đo áp suất

Mặt khác do rung động cũng làm kim chỉ thị rung theo gây kết quả đo không chính xác. Ngoài ra còn gây giảm độ bền ống Bourdon. Với những trường hợp rung lắc mạnh có thể phá hủy nghiêm trọng áp kế.

Chính vì thế trong các môi trường có độ rung lắc, ta nên sử dụng các áp kế được đổ đầy dầu. Vì như thế sẽ giảm hoàn toàn các dao động rung lắc trong các cơ cấu và giảm tối thiểu sự rung lắc của kim chỉ thị.

– Sử dụng quá áp suất

Sử dụng đồng hồ đo với áp suất quá áp sẽ gây hư hỏng đồng hồ. Ví dụ như làm biến dạng ống bourdon, hoặc vỡ các cảm biến đối với các cảm biến áp suất.

Chúng ta nên xử lý lắp đặt thiết bị bảo vệ quá áp suất cho đồng hồ.

– Do người sử dụng sai

Do người sử dụng đồng hồ sai nguyên tắc, cách kiểm tra và bảo dưỡng không hợp lý cũng có thể dẫn đến hư hỏng đồng hồ.

Nên xử lý: trang bị kiến thức và kỹ thuật cho người vận hành kiểm tra bảo dưỡng đúng cách các thiết bị trong công nghiệp nói chung và thiết bị đo áp suất nói riêng.

Tin liên quan