Điểm cần nhớ và nguyên tắc đối với việc vận hành máy nén khí

27-12-2017 03:01

Khi vận hành hệ thống máy nén khí để độ bền cao, kéo dài tuổi thọ của máy thì ta cần  bảo dưỡng hệ thống theo định kỳ, đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật.

Một số yêu cầu đáng chú ý với các phụ tùng máy nén khí :

 

·        Nắm vững các yêu cầu khi sử dụng hệ thống máy nén khí quan trọng đầu tiên cần lưu ý giúp vận hành máy bền lâu, khi sử dụng ít phát sinh các vấn đề khó kiểm soát.

·        Máy nén khí trục vít thì ta cần kiểm tra kỹ lưỡng đai ốc

Khi hệ thống hoạt động các động cơ của máy sẽ rung hay giật làm các đai ốc và ốc vít bị lỏng dần dễ bị rơi ra ngoài khi máy đang hoạt động nên cần chú ý vặn chặt và kiểm tra thường xuyên ốc vít.

·        Bình chứa khí nén phải đảm bảo khô được hút hết độ ẩm từ không khí . Trong bình chứa khí nén cần có van thoát hơi ẩm và đảm bảo chúng đang hoạt động tốt. Khi cần phải tháo nước lắng đọng trong bình cần tháo không khí ở bính chứa ra hết.

·        Ống nối phải được kiểm tra để tránh tình trạng ống bị ăn mòn hay nứt mà chưa được xác định sẽ làm rò rit và gay tác hại tới các bộ phận hoạt động khác của máy nén khí nên phải phát hiện sớm và khắc phục.

·        Van an toàn cần kiểm tra vì là thiết bị để tắt máy khi mà máy đang hoạt động bị nóng quá mức hoặc khi áp suất thấp, kiểm tra thường xuyên để động cơ làm việc tốt hơn.

·        Thay bộ lọc khí khi kiểm tra định kỳ mà có dấu hiệu hỏng hóc. Chu kỳ kiểm tra là 1 năm 2 lần nếu bị bám bụi nhiều thì phải thay ngay bởi vì bộ ơhận lọc khí bẩn làm máy hỏng vì nạp khí nhiều.

Tin liên quan